Thuốc hạ huyết áp Amlodipin: Hướng dẫn sử dụng, Tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc hạ huyết áp Amlodipin: Hướng dẫn sử dụng, Tác dụng phụ, Giá bán

Trong bài viết này, thuochahuyetap.com sẽ gửi tới độc giả những thông tin chi tiết về thuốc Amlodipin

Amlodipin là thuốc gì?

Amlodipin là thuốc điều trị bệnh tim mạch, được sản xuất bởi một số công ty nổi tiếng như Pfizer PGM – PHÁP, STADA.

Dạng bào chế: Viên nang

Tính chất dược lực học

Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn kênh canxi chọn lọc với tác dụng chủ yếu là mao mạch

Amlodipin là một chất ức chế dòng ion canxi của nhóm dihydropyridine (thuốc chẹn kênh chậm hoặc chất đối kháng ion canxi) và ức chế dòng xuyên màng của các ion canxi vào cơ trơn mạch máu và mao mạch

Cơ chế hoạt động hạ huyết áp của Amlodipin là do tác dụng thư giãn trực tiếp lên cơ trơn mạch máu. Cơ chế chính xác mà Amlodipin làm giảm đau thắt ngực chưa được xác định đầy đủ nhưng Amlodipin làm giảm áp lực lên tim bằng hai hành động sau:

Amlodipin làm giãn các tiểu động mạch ngoại biên và do đó, làm giảm tổng sức cản ngoại biên (hậu gánh) mà tim hoạt động. Vì nhịp tim vẫn ổn định, việc này làm giảm nhu cầu oxy của tim.

Cơ chế hoạt động cũng có thể liên quan đến sự giãn nở của các động mạch vành chính và các tiểu động mạch vành, cả ở vùng bình thường và thiếu máu cục bộ. Sự giãn nở này làm tăng việc cung cấp oxy cơ tim ở bệnh nhân bị co thắt động mạch vành (đau thắt ngực do Prinzmetal hoặc biến thể).

Ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp, một lần dùng thuốc hàng ngày giúp giảm huyết áp đáng kể về mặt lâm sàng ở cả tư thế nằm ngửa và đứng trong suốt 24 giờ. Do thuốc có tác dụng chậm nên không sử dụng cho bệnh nhân để hạ huyết áp cấp tính.

Hình ảnh hộp thuốc Amlodipin
Hình ảnh hộp thuốc Amlodipin

Công dụng – Chỉ định

  • Tăng huyết áp
  • Đau thắt ngực ổn định mãn tính
  • Đau thắt ống dẫn tinh (Prinzmetal)

Cách sử dụng thuốc Amlodipin

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống, uống cùng nước.

Liều dùng

Đối với người lớn: mỗi lần uống 5mg. Ngày uống 1 lần. Có thể tăng lên sử dụng 10mg/ ngày nếu như bệnh nhân không đáp ứng liều 5mg sau 2 tuần

Đối với người già và bệnh nhân xơ gan cần hiệu chỉnh liều trước khi dùng.

Chống chỉ định

  • Hạ huyết áp nặng.
  • Sốc (bao gồm sốc tim).
  • Mẫn cảm với các dẫn xuất dihydropyridine, Amlodipin hoặc bất kỳ tá dược nào.
  • Suy tim không ổn định huyết động sau nhồi máu cơ tim cấp.
  • Tắc nghẽn đường ra của tâm thất trái (ví dụ hẹp động mạch chủ độ cao).
Thuốc Amlodipin 5mg của STADA
Thuốc Amlodipin 5mg của STADA

Tương tác của thuốc Amlodipin với các thuốc khác

Thuốc ức chế CYP3A4: Sử dụng đồng thời Amlodipin với thuốc ức chế CYP3A4 mạnh hoặc trung bình (thuốc ức chế protease, thuốc chống nấm azole, macrolide như erythromycin hoặc clarithromycin, verapamil hoặc diltiazem) có thể làm tăng đáng kể nồng độ Amlodipin trong huyết tương.

Việc sử dụng đồng thời các chất gây cảm ứng CYP3A4 (ví dụ rifampicin, hypericum perforatum) có thể làm cho nồng độ Amlodipin trong huyết tương thấp hơn. Amlodipin nên được sử dụng thận trọng cùng với các chất gây cảm ứng CYP3A4.

Sử dụng Amlodipin với bưởi hoặc nước bưởi không được khuyến cáo vì sinh khả dụng có thể tăng ở một số bệnh nhân dẫn đến tăng tác dụng hạ huyết áp.

Do nguy cơ tăng kali máu, nên tránh sử dụng đồng thời các thuốc chẹn kênh canxi như Amlodipin ở những bệnh nhân dễ bị tăng thân nhiệt ác tính và trong điều trị tăng thân nhiệt ác tính.

Tác dụng hạ huyết áp của Amlodipin làm tăng thêm tác dụng hạ huyết áp của các sản phẩm thuốc khác có đặc tính hạ huyết áp.

Ảnh hưởng của thuốc Amlodipin lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai: Sử dụng trong thai kỳ chỉ được khuyến cáo khi không có sự thay thế an toàn hơn và khi bệnh được điều trị bởi Amlodipin mang đến rủi ro lớn hơn cho mẹ và thai nhi.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: Một quyết định về việc tiếp tục / ngừng cho con bú hay tiếp tục / ngừng điều trị bằng Amlodipin nên được đưa ra có tính đến lợi ích của việc cho con bú đối với trẻ và lợi ích của việc điều trị bằng Amlodipin cho người phụ nữ. Vì chưa có nghiên cứu lâm sàng cụ thể nào chứng minh việc Amlodipin có được bài tiết qua sữa mẹ hay không.

Thuốc Amlodipin điều trị tăng huyết áp
Thuốc Amlodipin điều trị tăng huyết áp

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều

Triệu chứng: Dữ liệu có sẵn cho thấy quá liều có thể dẫn đến giãn mạch ngoại biên quá mức và có thể phản xạ nhịp tim nhanh. Hạ huyết áp hệ thống được đánh dấu và có thể kéo dài lên đến và bao gồm sốc với kết cục gây tử vong đã được báo cáo.

Cách xử trí:

Hạ huyết áp có ý nghĩa lâm sàng do sử dụng quá liều Amlodipin để hỗ trợ tim mạch tích cực bao gồm theo dõi thường xuyên chức năng tim và hô hấp, nâng cao chi và chú ý đến lưu lượng nước và lưu lượng nước tiểu.

Một thuốc co mạch có thể hữu ích trong việc phục hồi trương lực mạch máu và huyết áp, với điều kiện là không có chống chỉ định với việc sử dụng nó. Canxi gluconate tiêm tĩnh mạch có thể có lợi trong việc đảo ngược tác dụng của phong tỏa kênh canxi.

Rửa dạ dày có thể có giá trị trong một số trường hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Amlodipin

Buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực, đỏ bừng, đau bụng, buồn nôn, sưng mắt cá chân, phù và mệt mỏi.

Một số tác dụng phụ ít gặp như: Mất ngủ, thay đổi tâm trạng (bao gồm lo lắng), trầm cảm, Run rẩy, loạn sản, ngất, gây mê, dị cảm, Rối loạn thị giác (bao gồm cả nhìn đôi), Ù tai, Huyết áp thấp, Khó thở, viêm mũi, Nôn, khó tiêu, thay đổi thói quen đại tiện (bao gồm tiêu chảy và táo bón), khô miệng, Rụng tóc, ban xuất huyết, đổi màu da, tăng sắc tố, ngứa, nổi mẩn, nổi mề đay, Đau khớp, đau cơ, chuột rút cơ bắp, đau lưng, Rối loạn tiểu tiện, tiểu đêm, tăng tần số tiết niệu, Đau ngực, suy nhược, đau, khó chịu, Tăng cân, giảm cân.

Thuốc Amlodipin 5mg dạng viên nang
Thuốc Amlodipin 5mg dạng viên nang

Một số tác dụng phụ rất hiếm gặp như: Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, Phản ứng dị ứng, Tăng đường huyết, bệnh lý thần kinh ngoại biên, Nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim (bao gồm nhịp tim chậm, nhịp nhanh thất và rung tâm nhĩ), Viêm ống dẫn tinh, Ho, Viêm tụy, viêm dạ dày, tăng sản nướu, Viêm gan, vàng da, men gan tăng, ban đỏ, đa dạng, nổi mề đay, viêm da tróc vảy, hội chứng Stevens-Johnson, phù Quincke, nhạy cảm ánh sáng.

Chú ý và thận trọng

Bệnh nhân suy tim: Bệnh nhân bị suy tim nên được điều trị thận trọng. Thuốc chẹn kênh canxi, bao gồm Amlodipin, nên thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy tim sung huyết, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch và tử vong trong tương lai.

Sử dụng ở bệnh nhân suy chức năng gan: Thời gian bán hủy của Amlodipin kéo dài và giá trị AUC cao hơn ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan; khuyến nghị liều lượng chưa được thiết lập. Do đó, Amlodipin nên được bắt đầu ở đầu dưới của khoảng liều và nên thận trọng khi sử dụng, cả khi điều trị ban đầu và khi tăng liều. Chuẩn độ liều chậm và theo dõi cẩn thận có thể được yêu cầu ở bệnh nhân suy gan nặng

Sử dụng ở bệnh nhân cao tuổi: Ở người cao tuổi, việc tăng liều nên được thực hiện cẩn thận

Dùng trong suy thận: Amlodipin có thể được sử dụng ở những bệnh nhân này với liều bình thường.

Thuốc Amlodipin giá bao nhiêu?

Hiện nay, Amlodipin được bán trên thị trường với giá khoảng 250.000 đồng một hộp. Một số khu vực giá cả có thể khác nhau.

Thuốc Amlodipin 10mg dạng viên nén
Thuốc Amlodipin 10mg dạng viên nén

Thuốc Amlodipin mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Bạn có thể tìm mua thuốc Amlodipin tại các cơ sở y tế, các nhà thuốc uy tín như trên toàn quốc. Tuy nhiên bạn nên cầm theo đơn của bác sĩ trước khi mua các thuốc này.

Amlodipin có sử dụng để điều trị những cơn tăng huyết áp cấp tính không?

Câu trả lời là Không, vì Amlodipin sau khi uống thì phải mất 1 thời gian mới phát huy tác dụng, nên không được dùng cho những bệnh nhân có những cơn tăng huyết áp cấp.

Amlodipin cần lưu ý gì khi sử dụng cho những bệnh nhân xơ gan, suy gan?

Do Amlodipin được chuyển hóa chủ yếu ở gan nên nếu chức năng gan bị suy giảm thì cần phải hiệu chỉnh liều phù hợp với từng mức độ. Nếu không sẽ dẫn đến trường hợp bị quá liều.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *