Thuốc hạ huyết áp Losartan: Liều dùng, Lưu ý trong quá trình sử dụng

Thuốc hạ huyết áp Losartan: Liều dùng, Lưu ý trong quá trình sử dụng

Hiện nay khi nền kinh tế phát triển thì bên cạnh đó mối quan tâm về sức khỏe của mọi người ngày càng được nâng cao, đặc biệt là về tim mạch. Do đó trên thị trường đã sản xuất ra rất nhiều loại thuốc điều trị và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, song mỗi sản phẩm lại có những công dụng khác nhau, cũng như phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Trong bài viết này, thuochahuyetap.com xin gửi tới độc giả những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về hoạt chất Losartan.

Thuốc Losartan là gì?

Thuốc Losartan thuộc nhóm thuốc tim mạch, giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch như huyết áp, nhịp tim, xơ vữa.

Thuốc điều trị tim mạch Losartan là sản phẩm do nhiều công ty sản xuất với nhiều tên biệt dược khác nhau. Một số Công ty sản xuất thuốc Losartan như:

 • Công ty cổ phần Dược phẩm Savi – Việt Nam
 • Công ty UNITED PHARMA – Việt Nam
 • MERCK SHARP & DOHME

Thành phần của sản phẩm Thuốc Losartan gồm có: Losartan Potassium và các tá dược vừa đủ 1 viên.

Dạng bào chế và quy cách đóng gói: Thuốc Losartan được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Tùy vào nhà sản xuất, hộp thuốc Losartan có nhiều hình thức đóng gói khác nhau: một hộp có thể có 1, 2, 3, hoặc 10 vỉ và mỗi vỉ có 10 viên nén bao phim.

Thuốc Losartan của Công ty DHG
Thuốc Losartan của Công ty DHG

Thành phần Thuốc Losartan có tác dụng gì?

Thuốc Losartan có dược chất chính là Losartan Potassium. Hoạt chất này là một dạng đối kháng với thụ thể angiotensin II.

Angiotensin I thông qua các enzyme chuyển sang dạng angiotensin II. Angiotensin II là một hoạt chất có tính chất co mạch, làm tăng lưu lượng máu từ đó gây tăng huyết áp và hoạt hóa vỏ thượng thận điều tiết aldosteron.

Sử dụng thuốc Losartan làm ức chế angiotensin II, ngăn cản các hoạt động angiotensin II

Cơ chế của Losartan Potassium là:

Losartan khi vào cơ thể được chuyển hóa thành chất có hoạt tính. Chất chuyển hóa này ngăn cản angiotensin gắn vào thụ thể AT1, có tác dụng ức chế quá trình angiotensin II co mạch và tiết aldosterone

Losartan lại là một chất cạnh tranh ức chế thuận nghịch với thụ thể AT1, dẫn đến angiotensin II sẽ gắn vào losartan và bị đào thải ra ngoài.

Xem thêm: Thuốc hạ huyết áp Alfuzosin: Hướng dẫn sử dụng, Tác dụng phụ, Giá bán

Công dụng và chỉ định của Thuốc Losartan

Thuốc Losartan được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Điều trị bệnh tăng huyết áp.
 • Phòng ngừa và làm giảm các yếu tố nguy cơ  gây mắc và tử vong do các bệnh lý tiến triển của tim mạch như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành đối với bệnh nhân bị cao huyết áp kèm theo phì tâm thất trái.
 • Hỗ trợ điều trị làm chậm các tiến trình diễn biến bệnh về thận đặc biệt là trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có xét nghiệm protein niệu dương tính. Điều này đã được chứng mình về khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ đồng thời làm tăng nồng độ creatinine trong huyết thanh lên đến gấp đôi hoặc làm giảm nồng độ protein niệu.
Thuốc Losartan của Công ty STADA
Thuốc Losartan của Công ty STADA

Cách dùng và liều dùng của thuốc Losartan

Khi người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc Losartan, bệnh nhân có thể uống trước ăn hay sau ăn đều được vì thức ăn sẽ không làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Đối với người bệnh điều trị bệnh tăng huyết áp: sử dụng liều 50mg mỗi ngày một lần để khởi đầu và duy trì. Bệnh nhân nên được dùng thuốc trong khoảng từ 3 đến 6 tuần để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Trong một số trường hợp tùy vào khả năng đáp ứng khác nhau của từng người bệnh mà ta có thể tăng liều dùng lên 100mg một lần/một ngày. Đối với bệnh nhân đang gặp các vấn đề gây giảm thể tích dịch cơ thể như sử dụng liều cao thuốc lợi tiểu, thì cần phải xem xét giảm liều khởi đầu xuống 25mg một lần/một ngày.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp kèm theo phì tâm thất trái: sử dụng liều 50mg khởi đầu, mỗi ngày chỉ uống duy nhất 1 lần

Đối với bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có protein niệu cần sử dụng thuốc để bảo vệ chức năng thận: mỗi ngày uống 1 lần 50mg với liều khởi đầu. Tùy thuộc vào đáp ứng trên từng bệnh nhân mà có thể tiến hành tăng liều lên mỗi ngày một lần 100mg.

Có thể sử dụng kèm theo với thuốc điều trị tăng huyết áp khác như các thuốc lợi niệu, thuốc chẹn kênh calci, thuốc chẹn hệ Adrenegic alpha hoặc beta,….hoặc các thuốc hạ đường huyết như glitazone, sulfonylurease, hay insulin mà không ảnh hưởng gì tới tác dụng của thuốc losartan.

Thuốc Losartan - điều trị tăng huyết áp
Thuốc Losartan – điều trị tăng huyết áp

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc cho người bệnh mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Tác dụng phụ của Thuốc Losartan

Tổng hợp từ các báo cáo lâm sàng về tác dụng không mong muốn của thuốc Losartan, thì hầu như các tác dụng này có bản chất nhẹ nhàng và thoáng qua. Vì thế, khi bệnh nhân gặp các triệu chứng này thì không cần thiết phải dừng thuốc. Cụ thể các tác dụng không mong muốn mà bệnh nhân có thể gặp trong quá trình sử dụng thuốc là:

 • Thường gặp: chóng mặt, choáng váng, suy yếu cơ thể, mệt mỏi.
 • Hiếm gặp: nổi mẩn đỏ, huyết áp hạ, nồng độ kali trong máu tăng nhẹ.

Sau khi thuốc được đưa ra sử dụng thì có thêm các báo cáo về tác dụng phụ mà người bệnh gặp phải như sau:

 • Chức năng gan rối loạn, không bình thường, viêm gan.
 • Thiếu máu
 • Đau cơ xương
 • Đau nửa đầu
 • Ho
 • Ngứa ngáy, nổi mày đay
 • Phản vệ, phù mạch, phù thanh quản, có thể dẫn đến khó thở, phù mặt, phù môi, phù họng, phù lưỡi.
 • Viêm mạch máu

Trong khi sử dụng sản phẩm, nếu  bệnh nhân gặp các triệu chứng trên hoặc các tác dụng không mong muốn khác hoặc nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm, vui lòng liên hệ nhà phân phối và các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để được tư vấn về các biện pháp giải quyết sớm nhất và an toàn.

Ảnh hưởng của thuốc Losartan lên phụ nữ có thai và cho con bú

Trên thực tế, các báo cáo case lâm sàng về vấn đề này chưa có và không rõ ràng. Tuy nhiên thực nghiệm trên động vật đã chỉ rõ thuốc có thể gây tổn thương thậm chí là gây chết thai. Vì vậy, tuyệt đối không sử dụng thuốc Losartan cho phụ nữ có thai hoặc nếu đang điều trị bằng thuốc mà phát hiện có thai thì phải lập tức dừng thuốc ngay.

Không có bằng chứng nào về việc thuốc có bài tiết qua sữa mẹ, nhưng xét về sự có hại của thuốc đối với trẻ nên cần phải cân nhắc cho trẻ ngừng bú sữa mẹ hoặc ngừng thuốc. Việc này còn tùy vào sự quan trọng của thuốc đối với bệnh lý của người mẹ.

Thuốc Losartan bào chế dưới dạng viên nén
Thuốc Losartan bào chế dưới dạng viên nén

Cách xử trí quá liều và quên liều

Khi người bệnh dùng quá liều thường gặp các triệu chứng huyết áp tụt, nhịp tim nhanh hoặc cũng có thể nhịp tim chậm. Các triệu chứng này chỉ xảy ra ở một vài bệnh nhân, các thông tin ghi nhận được còn ít, chưa đạt ý nghĩa lâm sàng.

Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng quá liều gặp các tình trạng bất thường thì cần đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Dược động học

Quá trình ADME của thuốc Losartan khi đi vào cơ thể theo trình tự như sau:

 • Quá trình hấp thu (A): thuốc được hấp thu tốt với sinh khả dụng đường uống là 33%
 • Quá trình phân bố (D): khả năng liên kết với protein huyết tương cao, thể tích phân bố của thuốc Losartan là Vd = 34L và thể tích phân bố của chất chuyển hóa có hoạt tính là Vd = 12L
 • Quá trình chuyển hóa (M): chuyển hóa bước đầu qua gan bởi enzyme cyp p450. Lượng Losartan uống vào thì có  tầm 14% chuyển sang dạng có hoạt tính và chất này là chất làm nhiệm vụ đưa tác dụng của thuốc đáp ứng với cơ thể.
 • Quá trình thải trừ (E): thuốc được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu.

Lưu ý khi sử dụng Thuốc Losartan

Khi sử dụng Thuốc Losartan, người dùng nên lưu ý một số vấn đề như sau :

 • Cần phải bù thể tích dịch cơ thể cho người bệnh bị giảm trước khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân hoặc là sử dụng liều khởi đầu thấp.
 • Cần phải cân nhắc giảm liều cho bệnh nhân có suy giảm chức năng gan, vì dựa trên các dữ liệu thông tin cho biết, việc sử dụng thuốc Losartan cho những bệnh nhân này sẽ làm tăng nồng độ của thuốc trong máu.
 • Tạm thời chưa có báo cáo nào về độ an toàn khi sử dụng thuốc Losartan cho trẻ em, nên việc sử dụng thuốc cần phải được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.
 • Bệnh nhân cần tuân thủ sử dụng thuốc, không được tự ý tăng liều hay giảm liều, sử dụng đúng như chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối ưu nhất mà không dẫn đến sự kháng thuốc gây khó khăn cho điều trị sau này.
 • Bảo quản thuốc Losartan trong bao bì kín, không được để ở những nơi ẩm thấp hay tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
Thuốc Losartan của Công ty Domesco
Thuốc Losartan của Công ty Domesco

Tương tác thuốc

Thuốc kháng sinh điều trị lao Rifampicin và thuốc kháng nấm Fluconazole có thể làm giảm nồng độ các chuyển hóa của thuốc có hoạt tính gây giảm tác dụng. Tuy nhiên thì ý nghĩa lâm sàng của tương tác này vẫn còn chưa đầy đủ.

Các thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolactone, amiloride,…, các thuốc bổ sung kali, hoặc muối kali, nếu dùng cùng với losartan có thể dẫn tới tăng nồng độ kali trong máu gây độc cho cơ thể.

Sử dụng kèm với thuốc kháng viêm không steroid như indomethacin sẽ làm giảm tác dụng của thuốc losartan

Vì thế, người bệnh cần phải liệt kê tất cả các loại thuốc đang sử dụng trước khi bắt đầu điều trị bằng Lorsatan.

Tham khảo: Thuốc hạ huyết áp Enalapril được sử dụng như thế nào, Giá bao nhiêu?

Thuốc Losartan giá bao nhiêu? Mua ở đâu tại Hà Nội và TPHCM?

Thuốc Losartan có giá khoảng 300.000 đến 400.000 đồng tùy vào loại thuốc và hãng sản xuất.

Thuốc Losartan được bán ở hầu hết các nhà thuốc và các công ty phân phối trên toàn quốc.Hoặc người đọc cũng có thể nhắn tin vào fanpage để được tư vấn miễn phí.

Hy vọng rằng qua bài viết này, độc giả đã có cái nhìn tổng quát về Thuốc Losartan cũng như đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi sử dụng sản phẩm. Lưu ý rằng những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *